8 อาหารบำรุงผิว หาง่าย ราคาไม่แพง

ทุกส่วนในร่างกายล้วนต้องการอาหารไปบำรุง ผิวพรรณก็ต้องการเช่นเดียวกันค่ะ สังเกตไหมคะว่าผู้มีผิวพรรณสดใสมักจะสะดุดตาต่อผู้พบเห็น ซอนมินเห็นใครผิวเนียนสวย ซอมมินก็มองค่ะ การจะมีผิวดีได้ต้องลงทุนนะคะ แต่ไม่ได้ความว่าต้องไปซื้อของแพงๆ มาประทินผิวให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ซอนมินหมายถึงการลงทุนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อผิว ที่สำคัญราคาเอื้อมถึงไม่สะเทือนเงินในกระเป๋าด้วย นั่นแน่ อยากรู้แล้วใช่มั้ยคะ ว่าถ้าอยากผิวสวยจากข้างในต้องกินอะไร ใครพร้อมแล้วก็ไปลุยดงอาหารบำรุงผิวกันเลยค่ะ

อาหารบำรุงผิว 8 อย่าง ที่ซอนมินขอแนะนำ

อาหารผิว

เห็ดทุกชนิด

สรรพคุณของเห็ด อาหารผิวชั้นดี พรั่งพร้อมไปด้วยโปรตีนที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว แถมยังมีซิลิเนียมที่จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างกลูต้าไธโอน ซึ่งกลูต้าไธโอนนี่แหละค่ะ ที่เราได้ยินบ่อยๆ ว่าเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางหลายชนิดในการทำให้ผิวขาวกระจ่างใส

เห็ดชนิดต่างๆที่หาซื้อได้ง่าย

มันเทศ

มันเทศ

มันเทศบ้านเรามีขายตามตลาด หาซื้อง่าย ราคาถูก โดยเฉพาะมันเทศที่มีเนื้อสีส้ม เพราะเต็มไปด้วยเบต้าแคโรทีน ร่างกายของคนเราจะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนให้กลายเป็นวิตามินเอ ซึ่งมีประโยชน์ในการบำรุงร่างกายและเพิ่มภูมิคุ้มกัน และที่สำคัญเบต้าแคโรทีนมีหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชราได้อีกทางหนึ่งค่ะ

มันเทศหาซื้อได้ง่ายทางออนไลน์

น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าว มีประโยชน์ในการมอบความสดใสให้กับผิวพรรณ เพราะเต็มเปี่ยมไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญของเพศหญิงอย่างเรา ๆ นอกจากนั้นน้ำมะพร้าวยังช่วยในการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ยับยั้งการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้อย่างดีเยี่ยม

น้ำมะพร้าวมีหลายยี่ห้อหาซื้อง่าย

เต้าหู้

เต้าหู้

เพราะเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งในถั่วเหลืองนั้นมีสารอาหารหลายชนิดทั้งคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินอันหลากหลาย แถมยังมีเลซิตินหรือฟอสโฟไลปิด ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงสมอง และที่สำคัญคือมีองค์ประกอบใกล้เคียงกับของเซลล์ผิวของคนเรา เมื่อนำมาสกัดเป็นเนื้อครีม ก็จะทำให้เนื้อครีมซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น ผิวก็จะนุ่มเนียนน่าสัมผัสค่ะ

หาซื้อเต้าหู้ถั่วเหลือง

ปลาทู

ปลาทู

เพราะปลาทูอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นตระกูลโอเมก้า 3 ซึ่งเอื้อต่อการเสริมสร้างให้ผิวชั้นนอกแข็งแรง จึงสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้เป็นอย่างดี ผิวจึงไม่แห้งตึงหยาบกร้าน

ปลาทูทำอาหารได้หลากหลาย

อกไก่

เนื้ออกไก่

เนื้ออกไก่ นอกจากโปรตีนแล้วเนื้อไก่ยังมีวิตามินอีและสังกะสี ซึ่งทำหน้าที่เป็นป้อมปราการปกป้องผิวชั้นนอกจากรังสียูวี ไม่ให้ผิวหมองคล้ำและเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น

อกไก่ หาซื้อง่าย ทำอาหารได้อร่อย

ธัญพืช

ธัญพืชไม่ขัดสี

เพราะคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากธัญพืชเต็มเมล็ดจะมีโพลีฟีนอลและแคโรทีนอยด์อยู่ในปริมาณมาก ช่วยต้านความชราทำให้ดูอ่อนวัยอยู่เสมอ

ธัญพืชที่หากินได้หลากหลายรูปแบบ

หัวหอม

หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ ผักที่นิยมใส่ในยำแทบทุกจาน บางคนก็ใส่ลงในข้าวผัด ขนมปังแซนวิช หอมหัวใหญ่คือตัวช่วยชั้นดีในการลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่ผิวหนัง อยากมีผิวพรรณเปล่งปลั่งดูสุขภาพดีละก็ ต่อไปนี้ห้ามเขี่ยหอมหัวใหญ่ทิ้งนะคะ

หอมหัวใหญ่ มีทั้งแบบสด และผสมในอาหาร

อย่างไรก็ตาม คุณสาวๆ ก็ไม่ใช่จ้องแต่จะหานู่นหานี่มากินบำรุงผิวอย่างเดียวนะคะ ผิวพรรณจะดีได้ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างเกื้อหนุนกันค่ะ เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับช่วยให้ช่วยเซลล์ต่างๆ ฟื้นฟูได้เร็วขึ้น คนที่ได้นอนเต็มอิ่มหลับสนิททั้งคืน  ผิวจะเต่งตึงสดใสไม่ไม่ซีดเซียว  ใต้ตาก็ไม่คล้ำเหมือนหมีแพนด้า นอกจากนั้นควรขยันดื่มด้วยนะคะ  เพราะน้ำเปล่าช่วยยับยั้งความแก่ที่ใครๆ ก็ไม่อยากให้มาถึงตัว การดื่มน้ำทำให้เซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกายไม่ขาดน้ำและยังทำงานได้ตามปกติ  ผิวจึงไม่แห้งแตกเกิดริ้วรอยง่าย  ถ้าจะให้ดีซอนมินขอแนะนำว่า น้ำที่ดื่มเข้าไปควรนั้นเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง คือไม่ร้อนหรือไม่เย็นจนเกินไปค่ะ      

Back to Top