เคล็ดลับดูแลผิวหน้าแห้ง ให้สดใสอยู่เสมอ

หน้าใครใครก็รัก ซอนมินพูดถูกใช่ไหมคะ ใบหน้าแทบจะเรียกได้ว่าเป็นปราการด่านแรกที่เราต้องพบปะกับผู้คน เราจึงจำเป็นต้องดูแลรักษารักษาผิวพรรณบริเวณใบหน้าให้ดูดีอยู่เสมอ หนึ่งในปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับคนรักผิวทั้งหลายก็คือผิวแห้งขาดความชุ่มชื้นค่ะ

เมื่อตัวเลขของอายุเพิ่มมากขึ้น ผิวหน้ามักจะแห้งหรือลอกเป็นขุย   ผิวแห้ง คือ สภาพผิวที่ขาดซีบัม (Sebum) หรือน้ำมันตามธรรมชาติ เกิดจากร่างกายผลิตน้ำมันในชั้นผิวหนังได้น้อยลง ทำให้ผิวหน้าขาดกรดไขมันที่จำเป็นมาหล่อเลี้ยงผิว ในการช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว ผิวจึงขาดสมดุล ชั้นปกป้องผิวอ่อนแอ และเกิดปัญหาผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุยขึ้น  บางคนมีปัญหาสุขภาพหรือโรคประจำตัวอยู่แล้ว เช่น ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำก็ทำให้เกิดผิวแห้งได้ค่ะ   

หน้าแห้ง

ผิวหน้าแห้ง ควรสังเกตุเพื่อการบำรุง

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าผิวของเรานั้นจัดอยู่ในกลุ่มผิวแห้งหรือไม่  คำตอบก็คือใช้การสังเกตค่ะ อาการผิวแห้งคือผิวหน้าเริ่มตึง ผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ และถึงขั้นผิวสูญเสียความชุ่มชื้นอย่างต่อเนื่อง จนมีอาการผิวแดงคัน ผิวลอกเป็นขุยและไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย ทำให้รู้สึกไม่สบายผิว

ครีมให้ความชุ่มชื่น

ผิวแห้งเป็นปัญหาที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้นะคะ แต่ก็อย่าได้กังวลใจมากจนเกินไปค่ะ เราสามารถดูแลผิวแห้งได้ด้วยการฟื้นฟูและบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยบรรเทาความรุนแรงของปัญหาผิวหน้าแห้งให้ลดลงได้ จากเคล็ดลับที่ซอนมินนำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ค่ะ

ครีมเติมน้ำให้ผิว

ใส่ใจการทำความสะอาดผิวหน้า

การทำความสะอาดผิวเป็นขั้นตอนแรก ที่ช่วยในการชำระล้างสิ่งสกปรกจากผิวหน้าและขจัดความมันส่วนเกิน ดังนั้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า จึงควรเลือกใช้สูตรสำหรับคนผิวแห้งโดยเฉพาะ ที่ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง คันยุบยิบหรือทิ้งสารตกค้าง ต้องปรับสมดุลผิวให้ดีขึ้น เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมในการบำรุงขั้นตอนต่อไป

ครีมให้ความชุ่มชื่น

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าให้เหมาะสม

ครีมบำรุงผิวหน้า ครีมเติมน้ำให้ผิว มอยเจอร์ไรเซอร์หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับคนหน้าแห้ง ควรมีคุณสมบัติสำคัญคือช่วยเติมน้ำมันหล่อเลี้ยงที่จำเป็นในชั้นผิว ช่วยเก็บความชุ่มชื้นไว้ในชั้นผิว เพื่อลดปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุยให้น้อยลง สามารถบำรุงล้ำลึกถึงชั้นระดับเซลล์ผิว เพื่อปรับสมดุลของน้ำมันหล่อเลี้ยง และบำรุงให้ผิวแข็งแรงขึ้น

ผิวขาดน้ำ

อย่าขัดผิวบ่อย จะทำให้ผิวหน้าแห้ง

การขัดผิวจะทำให้ผิวยิ่งแห้ง เผลอๆ ผิวอาจจะเป็นขุยเพิ่มขึ้นด้วย คนผิวแห้งควรสครับผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็พอค่ะ ที่สำคัญต้องเลือกใช้สครับสูตรอ่อนโยน ไม่บาดผิวจนแสบหรือระคายเคืองด้วยนะคะ

ครีมให้ความชุ่มชื่น

เลี่ยงการใช้ครีมที่มีแอลกอฮอล์สูง

แอลกอฮอล์ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ หากมีมากเกิน จะทำให้ใบหน้าแห้งขึ้น ฉะนั้นเวลาจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวครั้งต่อไป ก็อย่าลืมดูปริมาณแอลกอฮอล์ที่ฉลากและลองทดสอบการแพ้กับผิวดูก่อนนะคะ หากไม่แน่ใจว่าปริมาณเท่าใดจึงจะเหมาะสมก็ปรึกษาแพทย์ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนก็ได้ค่ะ

ระวังเรื่องการมาส์กหน้า

คนผิวแห้งอาจจะต้องพิถีพิถันในการเลือกมาส์กมากกว่าคนทั่วไปนะคะ ควรเลือกมาส์กหน้าสูตรสำหรับเพิ่มความชุ่มชื้นเยอะๆ หากมีปัญหาพวกสิวเสี้ยนหรือสิวหัวดำอย่าเพิ่งใช้มาส์กสูตรเหล่านี้นะคะ เพราะอาจจะทำให้หน้าเกิดการระคายเคืองได้ ควรรักษาแบบเฉพาะจุดไปก่อนดีกว่าค่ะ

ผิวขาดน้ำ

งดใช้แป้งหรือเมคอัพสูตรเนื้อแมทท์

เพราะว่าเครื่องสำอางสูตรแมทท์จะมีเนื้อผิวสัมผัสค่อนข้างด้าน ใช้แล้วผิวอาจแห้งหนักกว่าเดิม ผู้มีผิวแห้งควรเลือกเมคอัพเนื้อเหลวหรือเนื้อครีมแทน เพื่อให้ผิวชุ่มชื่นดูฉ่ำน้ำค่ะ

เห็นไหมคะ ว่าการมีผิวแห้งก็ไม่ได้น่ากลัวแต่อย่างใด  สามารถมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงเหมือนผิวกลุ่มอื่นๆ ได้ เพียงแค่ปรับการใช้ชีวิตประจำวันและเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของผิวเท่านั้นเอง ซอนมินอยากให้ทุกคนหมั่นดูแลผิว เพื่อที่ผิวสวยๆ จะได้อยู่กับเราไปอีกนาน ๆ ค่ะ

Back to Top