กลบริ้วรอยใต้ตาด้วยคอนซีลเลอร์

ริ้วรอยแห่งวัย คำสั้นๆ แต่ฟังแล้วเจ็บปวดมากเลยใช่ไหมคะ ซอนมินคิดว่าหลายคนคงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ใบหน้าไม่มีริ้วรอยหรือมีน้อยที่สุด  โดยเฉพาะบริเวณใต้ดวงตา ซึ่งหากปรากฏชัดเจนมากไป ก็จะส่งผลให้หน้าตาของคนคนนั้นดูอิดโรยไม่สดชื่นค่ะ

ริ้วรอยใต้ตา สิ่งที่มาพร้อมกับอายุ

ริ้วรอยใต้ตาโดยส่วนใหญ่เกิดจากที่ผิวของคนเราสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสติน จนทำให้ผิวบางลง ขาดความยืดหยุ่น  หย่อนคล้อย โดยเฉพาะบริเวณหางตา เปลือกตา ริ้วรอยที่ว่านี้จะเริ่มมาเยือนเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น  บางรายก็เกิดจากผิวรอบดวงตาขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากผิวตรงนั้นมีไขมันน้อย ทำให้ผิวแห้งและเกิดรอยใต้ตาได้ง่าย รวมไปถึงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันด้วย เช่น การขยี้ตาหรือถูตาบ่อยๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น ยิ่งคนที่ชอบแสดงอารมณ์ทางสีหน้าอย่างโกรธ หงุดหงิด เสียใจ หรือยิ้มจนตาหยี ก็จะทำให้เห็นริ้วรอยชัดเจนขึ้นและทำให้สูญเสียความมั่นใจเวลายิ้ม              

คอนซีลเลอร์

วิธีป้องกันและลดริ้วรอยรอบดวงตา ที่ซอนมินดูแล้วว่าทุกท่านสามารถทำได้ง่ายก็คือ ต้องหมั่นดูแลทะนุถนอมผิวรอบดวงตาค่ะ อันดับแรกควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ เช่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน คนที่แต่งหน้าควรเช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตาอย่างเบามือ หากต้องออกแดดหรืออยู่กลางแจ้งซอนมินแนะนำให้สวมแว่นกันแดดทุกครั้งนะคะ  

ยังมีสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือหมั่นทาครีมบำรุงรอบดวงตาทุกวัน  ครีมที่ใช้ก็ต้องเลือกเฟ้นกันสักนิดนะคะ ต้องใช้ครีมให้ตรงกับปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น มีริ้วรอยใต้ตา มีถุงใต้ตา หรือมีรอยคล้ำใต้ตา หากครีมที่ใช้มีส่วนผสมของสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวรอบๆ ดวงตาของให้สดใสเปล่งปลั่งขึ้น หรือถ้ามีส่วนผสมของคาโมมายล์ ก็จะช่วยลดการระคายเคืองของดวงตาได้ดีเลยค่ะ

คอนซีลเลอร์ใต้ตา

ดูผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตา

แต่หากปฏิบัติแล้วยังไม่ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ ซอนมินมีไม้เด็ดอีกหนึ่งวิธีมานำเสนอ นั่นก็คืออาศัยพลังมหัศจรรย์ของการเมคอัพ  ใช่แล้วค่ะ เราต้องแต่งหน้าให้เนียนกริบเพื่อกลบริ้วรอยใต้ดวงตาให้มิดกันไปเลย  ซึ่งไอเทมชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือคอนซีลเลอร์ค่ะ

หน้าที่ของคอนซีลเลอร์ก็คือใช้สำหรับปกปิดจุดบกพร่องต่าง ๆ บนใบหน้า ทั้งคอนซีลเลอร์และรองพื้นมีหน้าที่ช่วยในการปกปิดคล้าย ๆ กัน แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย  เพราะคอนซีลเลอร์มักจะมีเม็ดสีที่เข้มกว่ารองพื้น เหมาะสำหรับใช้ปกปิดจุดบกพร่องเฉพาะจุดเท่านั้น แต่สำหรับรองพื้นมักจะใช้ทาทั้งใบหน้าเพื่อช่วยเน้นให้ใบหน้าดูเรียบเนียน

คอนซีลเลอร์

หลักการเลือกใช้คอนซีลเลอร์แบบง่ายที่สุดคือดูตามการใช้งานของเราค่ะ    โดยคอนซีลเลอร์สำหรับใต้ตาที่มีจำหน่ายทั่วไปแบ่งเป็นประเภทหลัก ๆ ได้ดังนี้              

คอนซีลเลอร์เนื้อครีมและลิควิด

แบบนี้เกลี่ยรอบดวงตาได้ง่าย เพราะเมื่อลงรอบดวงตาแล้ว สามารถเกลี่ยให้เรียบเนียนได้รวดเร็ว แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ก็แต่งหน้าได้ไม่ยาก แถมยังพกพาสะดวก แต่ข้อเสียมักจะหลุดลอกได้ง่ายระหว่างวัน

คอนซีลเลอร์แบบแท่ง

ให้การปกปิดดีที่สุดหากเทียบกับประเภทอื่น ๆ แถมยังง่ายต่อการใช้งานและการพกพาอีกด้วย แต่ต้องใช้แบบเบามือหน่อยนะคะ เพราะถ้าละเลงมากไปจะทำให้ใต้ตาดูหนาเตอะไม่เป็นธรรมชาติค่ะ

คอนซีลเลอร์แบบดินสอ

รูปทรงจับถนัด มีความโดดเด่นตรงการปกปิดเฉพาะจุด และความง่ายของการใช้งาน เพราะสามารถวาดลากไปบนส่วนที่ต้องการปกปิดได้เลย แต่มีข้อเสียในแง่ของการเกลี่ย ที่อาจยากกว่าแบบอื่น และต้องเลือกซื้อของดีมีคุณภาพที่เนื้อดินสอไม่แข็งเกินไป จนก่อให้เกิดการระคายเคืองรอบดวงตาได้

ชอบแบบใดถนัดแบบไหน ก็ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเรานะคะ   ส่วนคนที่ยังแต่งหน้าไม่ชำนาญ ระยะแรกควรขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญก่อน หมั่นซ้อมมือบ่อยๆ  รับรองว่าไม่นานก็คล่อง จนแต่งหน้าเพื่อปกปิดริ้วรอยได้อย่างมืออาชีพแน่นอนค่ะ

Back to Top